Hotline : 02583 978585

GIẢM RÁC THẢI NHỰA TỪ BỘ ĐỒ DÙNG CÓ THỂ ĂN ĐƯỢC

Thứ tư, 22/11/2023, 10:27 GMT+7

Một số đồ dùng nhựa một lần thường chứa các hóa chất độc hại như BPA (bisphenol A) và có thể thẩm thấu các hóa chất này vào thực phẩm trong quá trình tiếp xúc, từ đó gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời, chúng còn thải ra môi trường một lượng rác thải nhựa khổng lồ. Cùng với đó, ngày càng nhiều người tiêu dùng nỗ lực hướng tới các sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học và tác động nhỏ hơn đến môi trường. Nhân loại dường như ngày càng hiểu sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc tiêu dùng bền vững và bảo tồn sinh thái. Theo đó, một trong những ý tưởng thú vị và hiệu quả để giảm thiểu rác thải nhựa, chính là bộ đồ dùng có thể ăn được.

Bộ đồ dùng có thể ăn được, chẳng hạn như đĩa, cốc, muỗng đũa,… được làm từ chính thực phẩm và có thể ăn được.

Ưu điểm của bộ đồ dùng có thể ăn được

Đảm bảo chức năng

Các dụng cụ ăn uống như đĩa, ly, muỗng, nĩa ăn được được làm từ chính thực phẩm. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, đồng thời chắc chắn khi được thiết kế để không bị vỡ hoặc tan chảy và thích hợp với cả thực phẩm nóng hoặc lạnh. Chúng đảm bảo được chức năng như những dụng cụ ăn uống thông thường khác, đồng thời trở thành một sự thay thế tiềm năng.

Thân thiện với môi trường

Không chỉ rác thải nhựa và khí thải nhà kính gây ra những vấn đề môi trường đáng lo ngại, quá trình khai thác và sản xuất nhựa cũng tiêu tốn một lượng lớn năng lượng, nước, hóa chất và các nguồn tài nguyên không tái tạo khác.

Các đồ dùng ăn uống có thể ăn được sử dụng ít năng lượng hơn để sản xuất, đồng thời có khả năng phân hủy sinh học 100%. Khi thay thế các dụng cụ nhựa một lần bằng bộ đồ ăn ăn được, đồng nghĩa với việc bạn đang góp phần giảm rác thải nhựa, giảm phát thải khí nhà kính và xả rác ra đại dương của chúng ta.

An toàn để ăn và có nhiều hương vị

Bộ đồ dùng có thể ăn được hoàn toàn an toàn để ăn khi được làm từ chính thực phẩm. Chúng có thể được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như bột mì, bột gạo, bột kê, bột yến mạch, bột lúa mạch, bột đậu xanh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng an toàn 100% khi ăn, thậm chí là mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Khác với những dụng cụ ăn uống thông thường được làm từ nhựa không thể ăn được, bộ đồ dùng ăn được không chỉ có thể ăn, mà có có những hương vị thú vị và đa dạng nhờ được làm từ thực phẩm. Một số hãng đã sản xuất ra những dựng cụ ăn uống ăn được có nhiều hương vị khác nhau như hương yến mạch, hương cacao, hương tiêu,…

Thị trường

Ngày càng nhiều công ty tham gia vào phân khúc sản xuất bộ đồ ăn có thể ăn được. Chẳng hạn như một công ty tên Biotrem ở Ba Lan đã sử dụng cám lúa mì và sản phẩm phụ của quá trình xay lúa mì để sản xuất đĩa, dao và nĩa có khả năng phân hủy trong 30 ngày. Hiện tại, công ty này đã sản xuất 15 triệu bộ dụng cụ ăn uống hằng năm và bán khắp châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc,…Nhiều công ty khác trên toàn thế giới cũng gia nhập vào thị trường này như VerTerra (Mỹ) sản xuất dụng cụ ăn uống từ lá cọ khô; Biofase (Mexico) sản xuất đồ dùng ăn uống từ bơ tái chế; Bakeys (Ấn Độ) sản xuất các bộ đồ dùng ăn uống từ trấu, bột mì và chiết xuất từ tinh bột; Saila Gurudutt & Lakshmi Bheemachar (Ấn Độ) sử dụng hạt kê,…

Theo phân tích từ công ty dịch vụ thông tin HIS Markit của Vương quốc Anh cho thấy giá trị thị trường của nhựa phân hủy sinh học được vượt qua 1 tỷ USD vào năm 2018 và có thể đạt mức 1,7 tỷ USD vào năm 2023. Trong đó, phân khúc bao bì thực phẩm và “bộ đồ ăn dùng một lần” thân thiện môi trường được ngày càng có tiềm năng lớn, khi là động lực chính dẫn đến sự gia tăng giá trị này.

Bộ đồ dùng có thể ăn được không chỉ có lợi về mặt sinh thái như tiết kiệm tài nguyên không tái tạo, giảm rác thải nhựa, giảm phát thải khí nhà kính mà còn mang tới một trải nghiệm ăn uống thú vị, đáng thưởng thức. Đây là một trong những thay thế tiềm năng cho các sản phẩm dụng cụ ăn uống từ nhựa sử dụng một lần.